Trang chủCẩm Nang Hữu ÍchTại sao bánh gato lại bị xẹp khi nướng?

Tại sao bánh gato lại bị xẹp khi nướng?

Để tạo ra một chiếc bánh gato quả là không hề đơn giản, đòi hỏi phải dành nhiều thời gian và công sức mới tạo thành một chiếc bánh thơm ngon. Dùng cả tâm huyết để làm, đợi chờ từng giây từng phút chiếc bánh bông mềm mại và thơm phức được ra lò thì ôi thôi chiếc bánh vốn nên nở phồng giờ đây lại xẹp đi. Thất vọng, băn khoăn không biết nguyên nhân vì sao bánh gato lại bị xẹp có lẽ là cảm xúc của nhiều người khi rơi vào trường hợp này. Chính vì vậy, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?”.

Tại Sao Bánh Gato Bị Xẹp Sau Khi Nướng
Tại sao bánh gato bị xẹp sau khi nướng?

 

Tại sao bánh gato bị xẹp?

Tại sao bánh gato bị xẹp sau khi lấy ra khỏi lò? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, điển hình như:

Đánh trứng sai cách

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bánh gato bị xẹp sau khi nướng là do đánh trứng sai cách. Đây là lỗi thường xảy ra với những người mới làm bánh hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh. Nhiều người trong quá trình đánh trứng thường chỉ quan tâm đến việc khi nào thì lòng trắng trứng đông và bông lên, mà không quá chú trọng đến tốc độ và thời gian đánh. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bánh gato bị xẹp sau khi nướng.

Lòng trắng trứng chứa 80% là nước, 20% còn lại là protein, nên khi đánh bông lượng protein sẽ tạo thành một cấu trúc nâng đỡ cho bánh. Khi nướng bánh ở nhiệt độ cao, độ ẩm bay hơi, protein khô lại và cứng giúp bánh bông xốp. Chính vì vậy, việc bánh nở bông hay bị xẹp cũng sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của lòng trắng trứng sau khi đánh.

Với lòng trắng trứng bị đánh quá cứng, càng đánh lòng trắng trứng cũng bị chia nhỏ, lòng trắng trứng trở lên mỏng manh hơn. Khi gặp nhiệt độ cao, không khí ở các bọt khí sẽ nở ra và làm cho bọt trứng bị vỡ nên không thể hình thành được cấu trúc nâng đỡ cho bánh. Bánh gato sẽ bị xẹp. Còn với lòng trắng trứng bị đánh lỏng, mềm thì bọt khí không được nhiều nên bánh dù không bị xẹp nhưng bánh vẫn không thể nở bông đẹp. Do vậy nếu đánh trứng đúng cách, bạn sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ và thời gian nướng bánh.

Có thể bạn quan tâm:
Cách đánh Trứng Quyết định độ Phồng Của Bánh
Cách đánh trứng đúng quyết định độ phồng của bánh

Chủ quan trong quá trình nướng bánh

Mọi bước đều làm theo đúng hướng dẫn nhưng khi ra khỏi lò thì bánh lại bị xẹp nên ít nhiều nguyên nhân cũng nằm ở bước nướng bánh này. Vậy tại sao bánh gato bị xẹp khi nướng?


Đó là do nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Trong quá trình làm bánh theo hướng dẫn, nhiều người sẽ chỉ chăm chăm làm theo công thức để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng bánh, mà không để ý rằng mỗi loại lò nướng hoặc lò vi sóng sẽ có công suất và các chế độ khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng bánh bị nướng quá kỹ, khiến cho bề mặt bánh bị cứng, hình thành viền nên hơi ẩm trong bánh không thể thoát ra, bánh sẽ vẫn còn ẩm. Khi bánh được nướng xong thì phần ẩm này sẽ bị lõm lại thành tình trạng bánh bị đáy thắt eo, xẹp. Bánh bị xẹp do bị nướng ở nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến hương vị của bánh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Ngoài ra việc thay đổi nhiệt liên tục, mở lò để kiểm tra bánh thường xuyên hay lò bị yếu nhiệt dưới cũng là nguyên nhân khiến bánh gato bị xẹp.

Nướng Bánh Sai Cách Cũng Là Nguyên Nhân Phổ Biến
Nướng bánh sai cách cũng là nguyên nhân phổ biến

 

Sử dụng khuôn không phù hợp

Sử dụng khuôn nướng không phù hợp với bánh gato. Nhiều người sẽ nghĩ rằng khuôn chỉ có tác dụng tạo hình cho bánh nhưng bạn đã nhầm. Lựa chọn loại khuôn đúng cũng sẽ quyết định độ phồng, dẹp của chiếc bánh gato.

Nướng bánh để cho bánh phồng thì bắt buộc độ ẩm của bánh chỉ được ở mức vừa phải để bánh có độ mềm, xốp, nếu quá nhiều thì dẫn đến tình trạng lõm. Do đó bánh chỉ đạt đến độ hoàn hảo nếu độ ẩm trong bánh được bay hơi. Thế nhưng, với những loại khuôn liền, khi nướng, mặt bánh cứng lại, các cạnh bánh bám khuôn dẫn đến lượng hơi ẩm khó thoát ra ngoài, phần đáy bánh sẽ vẫn còn ẩm. Chính vì vậy, sử dụng những loại khuôn rời sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để tránh trường hợp bánh bị xẹp. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một vài loại khuôn chuyên dụng như khuôn có ống ở giữa.

Khuôn Bánh Phù Hợp Giúp Bánh Chín đều
Khuôn bánh phù hợp giúp bánh chín đều

 

Bí quyết giúp bánh nở đều, không bị xẹp

Nếu phần trên đã giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?” thì ở nội dung này Tiệm Đồ Ngon sẽ chia sẻ đến bạn những cách để tránh tình trạng bánh bị xẹp

Đánh trứng bông đều

Bạn có biết rằng trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng có thể tạo thành 3 kiểu chóp và mỗi kiểu này sẽ cho ra kết quả độ mềm và nở khác nhau? 

Chẳng hạn đánh 4 trứng với vận tốc trung bình trong khoảng 5-6 phút, thì khi nhấc thử phới lên bạn sẽ thấy phần kem trong bát xuất hiện chóp nhỏ. Chóp này được gọi là chóp mềm. Với loại chóp mềm thì lượng bọt khí tạo thành không phải lớn nhất nhưng lại có mức độ ổn định nhất, khi nướng xong bánh dù không nở cao nhưng cũng không bị xẹp, kết cấu bánh mềm, chắc.

Khi đánh thêm khoảng 30 giây, chóp kem cao hơn và uốn cong, được gọi là chóp cong. Chóp này sẽ cho thấy lượng bọt khí đang ở trạng thái nhiều và ổn định. Đánh bông lòng trắng trứng thêm 1 phút hình thành chóp nhọn, lúc này lượng bọt khí tạo thành là lớn nhất nhưng cũng mỏng manh nhất. Bánh khi nướng sẽ vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ, nướng ở nhiệt độ cao bánh sẽ nở to nhưng khi nguội bánh sẽ bị xẹp ngược lại với nhiệt thấp thì bánh khó chín, bị ẩm ở giữa.

Chính vì thế nên, lựa chọn đánh bông lòng trắng ở chóp cong sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn ít phải phụ thuộc vào nhiệt độ. 

Chóp Cong Là Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo
Chóp cong là sự lựa chọn hoàn hảo

 

Dùng bột mì hỗ trợ

Một cách khác để khắc phục tình trạng bánh gato bị xẹp đó là bạn có thể trộn thêm bột mì vào lòng trắng trứng đã đánh bông. Mục đích của việc này đó là để bổ sung protein cho bánh. Lượng protein có trong bột mì giúp bánh có kết cấu vững chắc hơn, ngoài ra còn có tác dụng hút ẩm hiệu quả cho bánh. Đây là một giải pháp rất hữu hiệu cho những ai đã đánh trứng quá cứng, hình thành chóp nhọn.


Bột Mì Giúp Bổ Sung Protein Cho Bánh
Bột mì giúp bổ sung protein cho bánh

 

Chú ý khi nướng bánh

Bánh sẽ đạt được độ phồng như ý nếu bạn nắm được các mức nhiệt của lò nướng của mình. Nếu bánh đã xảy ra tình trạng bị xẹp thì nên kiểm tra và điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp.

Với những người mới, bạn nên sử dụng những loại khuôn có kích thước vừa phải như khuôn: 12 cm, 14cm, 16cm để bánh dễ chín hơn. Đặc biệt, nên chọn các loại khuôn tháo được, dùng giấy nến lót khuôn trước khi nướng.

Dùng dao khía bề mặt bánh. Khi bánh bắt đầu nở bông, bạn có thể dùng dao khía trên bề mặt bánh để giúp bánh dễ thoát hơi ẩm. Đây là cách làm khá phổ biến để giúp bánh được nở đều, đẹp.

Kiểm tra độ chín của bánh trước khi lấy ra khỏi lò. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm chọc vào bánh gato, nếu tăm rút ra sạch thì bánh đã chín. Ngược lại, nếu rút ra tăm bị bám bột nghĩa là bánh chưa chín. Điều này cho thấy bạn cần tiếp tục bỏ vào lò nướng đến khi bánh chín hẳn.

Cuối cùng, không nên lấy bánh ra khỏi lò ngay khi bánh chín. Lí do là bởi việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến bánh bị “sốc nhiệt. Chính vì thế nên trước khi lấy bánh, bạn cần để bánh ở trong lò khoảng 10 phút, mở hé cửa lò để bánh nguội bớt.

Chiếc Bánh Gato Hoàn Hảo được Ra Lò
Chiếc bánh gato hoàn hảo được ra lò

 


Trên đây là câu trả lời và cách giải quyết cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?”. Hy vọng bài viết này của Tiệm Đồ Ngon sẽ giúp bạn tạo ra thật nhiều những chiếc bánh gato thơm ngon, đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!
Chủ đề được quan tâm nhiều nhất: Những vị bánh kem ngon nhất
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHỦ ĐỀ MỚI

TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

16,985Thành viênThích
2,458Người theo dõiTheo dõi
61,453Người theo dõiĐăng Ký